Thứ Hai, 27 tháng 12, 2021

Nội tiết tố nam và nữ khác nhau ở điểm gì?

 Điều dẫn đến sự khác biệt trong nội tiết tố nam và nữ bạn đã biết chưa? Các yếu tố này tác động gì đến các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày của 2 giới tính riêng biệt? Chức năng của chúng là gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây, bởi ống kính khoa học sẽ cho bạn khám phá những điều mà có lẽ bạn không biết.

1. Nội tiết tố nam có ý nghĩa, vai trò gì?

Bạn hiểu thế nào về nội tiết tố nam?

Nội tiết tố nam hay còn gọi với tên khoa học testosteron. Đây là một hormone quan trọng của nam giới, đóng vai trò là nhạc trưởng điều phối các hoạt động, chức năng hằng ngày từ vật chất đến hoạt động sinh lý.Testosterone được sản xuất tại tinh hoàn đến 95% và tuyến thượng thận 4%. Hormone này hoạt động từ rất sớm, đánh dấu từ thời điểm thai nhi đang ở tuần thứ 7, và bắt đầu tăng dần ở ngưỡng dậy thì. Mặc dù, nội tiết tố nam testosterone không ngừng sản sinh trong cơ thể, nhưng nó sẽ suy yếu dần bắt đầu từ năm 40 tuổi. Ngưỡng tuổi mà hormone này đạt đến mức cao nhất là hết thời thanh thiếu niên.

Nội tiết tố nam có vai trò gì?

Testosterone quy định đến nhiều chức năng của nam giới, và chịu trách nhiệm phát triển yếu tố mà nam giới phải có. Biểu hiện rõ nhất là độ tuổi dậy thì, các thuộc tính cho thấy sự khác biệt giữa thể chất của nam và nữ giới nảy sinh từ đây: vỡ giọng, râu mọc, cơ bắp phát triển, kéo theo sự thay đổi trong hoạt động sinh lý tình dục.Tuy nhiên, nội tiết tố nam không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển xương, cơ bắp, hệ thống sinh sản và tính dục, hệ thống nội tiết mà còn liên quan mật thiết tới hệ thần kinh trung ương. Nó cũng quyết định một phần đến tính cách như hung hăng và khả năng lãnh đạo. Người có testosterone thấp sẽ tự ti thay vì tự tin như người có testosterone cao, và đồng thời cũng khiến cảm xúc bất ổn định, hay buồn bã và mệt nhoài.

2. Nội tiết tố nữ khác hay giống gì với nội tiết tố nam?

Nội tiết tố nữ có tên gọi khác so với nội tiết tố nam là estrogen. Hormone sinh dục này được sản sinh chủ yếu ở buồng trứng và xuất hiện ít ở nhau thai và tuyến thượng thận. Sau đó được dẫn truyền đến các cơ quan khác nhau giúp ngực nở, eo thon, da trắng. Đồng thời đây cũng là nhân tố chính thay đổi đến cơ thể trong tuổi dậy thì, phát triển niêm mạc tử cung bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.Khi bạn đã hiểu được nội tiết tố nam là gì thì bây giờ bạn nên nắm sơ qua về nội tiết tố nữ. Đây là một chìa khóa quan trọng giúp duy trì tuổi xuân xanh, quyết định đến vóc dáng, sự yểu điệu, đặc tính của phụ nữ bên cạnh chức năng sinh lý và sức khỏe. Da bạn có mịn màng, hồng hào, căng mọng hay không còn phụ thuộc rất lớn vào nội tiết tố.


Lượng estrogen nhiều nhất là ở giai đoạn dậy thì lúc này da dẻ mỡ màng, các bộ phận phát triển, tạo ra những đặc trưng của phái nữ như vòng 1, 3 nảy nở còn vòng 2 thon gọn. Đồng thời, nó cũng chi phối đến chức năng sinh lý như ở nam giới. 


Tuy nhiên, trong giai đoạn tiền mãn kinh, estrogen suy giảm, khiến chị em không những bị tuột dốc cả về sức khỏe lẫn sắc vóc, chức năng sinh lý mà còn khiến cho tính cách trở nên bất ổn, sáng nắng chiều mưa, chỉ một sự cố nho nhỏ cũng khiến họ tá hỏa, khó kiểm soát cảm xúc.


3. Cần làm gì để hạn chế rối loạn nội tiết tố cho cả nam và nữ?

3. Cần làm gì để hạn chế rối loạn nội tiết tố cho cả nam và nữ?

Việc rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, chức năng sinh lý, làm teo cơ bắp, da kém sắc nói chung ở cả nam và nữ. Các nhà khoa học đã chỉ ra một số biện pháp hữu ích phù hợp cho cả 2 giới tính qua chuỗi những điều nên và không nên làm sau:

  • Bổ sung chất đạm trong mỗi bữa ăn.

  • Hạn chế đường và tinh bột.

  • Thường xuyên rèn luyện thể thao.

  • Giữ tinh thần luôn vui tươi, học cách giải tỏa căng thẳng bằng cách thư giãn.

  • Tiêu thụ chất béo tốt.

  • Sử dụng các thực phẩm chức năng cân bằng nội tiết tố.

Hy vọng sau bài viết này, bạn có kiến thức thú vị về nội tiết tố nam và nữ có điểm khác nhau. Nếu bạn cần tư vấn về thực phẩm chức năng hỗ trợ cân bằng nội tiết tố hãy nhắn tin cho chúng tôi nhé!

Tham khảo:collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da