Thứ Hai, 27 tháng 12, 2021

Phân biệt nám da do nội tiết tố và nám da thông thường

 Phân biệt nám da do nội tiết tố và nám da thông thường như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Phân biệt nám da do rối loạn nội tiết tố với nám da thông thường

Nguyên nhân nám da do nội tiết tố khác với nám da thông thường

Nám da do nội tiết tố bị gây ra bởi tác động từ bên trong khi estrogen trong cơ thể bị rối loạn. Estrogen là một hormon sinh dục có ở trong cơ thể của nữ giới có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp, làn da của phái nữ đồng thời còn giúp điều chỉnh các đặc tính có ở nữ giới như: chu trình kinh nguyệt, giọng nói, sinh dục, sinh lý....

Khi estrogen có sự thay đổi bất thường sẽ tạo ra melanin, từ đó nám da được hình thành. Estrogen bị thay đổi có thể do: Bị căng thẳng, áp lực trong một thời gian dài; tâm lý bất ổn định thời kỳ mang thai, hậu sinh: ảnh hưởng bởi giai đoạn lão hóa thời kỳ tuổi mãn kinh…

Biểu hiện dễ phân biệt của nám da do nội tiết tố với nám da thông thường

Nám da do nội tiết tố thường có biểu hiện là các dấu màu nâu sậm lớn bé khác nhau. Đặc biệt loại nám da do nội tiết tố này thường sẽ không xuất hiện ở các vùng khác trên cơ thể mà chỉ xuất hiện tại các vùng của mặt như là hai bên má, quanh miệng, mũi hoặc xuất hiện ở hai bên thái dương.

Du phân biệt được nám da do rối loạn nội tiết nhưng chúng thường khó trị liệu và thậm chí có thể bị lan rộng ra nhiều hơn so với nám da thông thường.

2. Phân biệt nám da thông thường với nám da do nội tiết tố

Nguyên nhân

Nám da thông thường thường được gây ra bởi một số các nguyên nhân sau:

  • Do ảnh hưởng của việc tiếp xúc trực tiếp và liên tục của làn da với môi trường: ánh nắng mặt trời.

  • Do việc sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp không hợp với da hoặc sử dụng các sản phẩm kém chất lượng khiến cho da bị tổn thương.

  • Do ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường ô nhiễm.

Biểu hiện dễ phân biệt của nám da thông thường so với nám da do nội tiết tố

Nám da thông thường thường có màu nâu nhạt hơn so với nám da do nội tiết tố. Chúng xuất hiện với hình dạng đám lớn trên da và thường nằm rải rác ở khắp bề mặt của da. Vị trí mà nám da thông thường thường sẽ xuất hiện đó là ở các vùng cánh tay, quanh miệng, má và thái dương.

Nám da thông thường có thể điều trị dễ dàng hơn so với nám da nội tiết do nó không nằm sâu bên trong da như nám da nội tiết. Tuy nhiên, nám thông thường sẽ ngày càng đi sâu vào da hơn nếu như ta không có những liệu pháp điều trị kịp thời. Cùng xem mục tiếp để xem những giải pháp để giảm thiểu tình trạng nám da thông thường.

3. Một số giải pháp cho người bị nám da sau khi phân biệt được nguyên nhân do nội tiết hay môi trường

Đối với nám da nội tiết

Cân bằng trạng thái, tâm lý. Bởi nguyên nhân gây ra nám da nội tiết là những nguyên nhân bên trong, do rối loạn nội tiết gây nên. Cho nên việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải cân bằng được cảm xúc của mình, luôn giữ thái độ sống tích cực và một tinh thần thoải mái.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Ngủ nghỉ đúng giấc sẽ giúp da được tái tạo và hồi phục nhanh chóng, ăn uống các chất giàu omega, vitamin giúp bạn bổ sung dinh dưỡng và tăng hiệu quả điều trị nám.

Đối với nám da thông thường

Hạn chế những ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường. Bạn cần hạn chế việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và hãy hạn chế việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Sử dụng mặt nạ thiên nhiên

Bạn nên thường xuyên chăm sóc da bằng các phương pháp tự nhiên như sử dụng mặt nạ từ nghệ, mật ong, sữa chua... để đem lại an toàn và hiệu quả.

Công nghệ laser

Ngoài những phương pháp kể trên thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một phương pháp công nghệ hiện đại đó là trị nám bằng công nghệ laser rất an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt nám da do nội tiết nám da thông thường. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về nám và cần uống thuốc trị nám, hãy nhấn hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!