Thứ Hai, 27 tháng 12, 2021

Thiếu vitamin C có thể gặp các chứng bệnh nguy hiểm gì?

 Thiếu vitamin C có thể gặp các chứng bệnh nguy hiểm gì là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm thời gian gần đây, thuộc dạng chủ đề khá “hot”. Chúng ta đều biết về vitamin C thông qua nhiều kênh như báo đài, mạng xã hội hay truyền miệng. Loại vitamin này được sử dụng phổ biến với các tác dụng rõ rệt mà chúng mang đến cho cơ thể. 

Nhưng liệu bạn đã biết về các loại bệnh có thể xảy ra nếu cơ thể thiếu vitamin C chưa? Có cách điều trị và chăm sóc như thế nào? Nếu chưa thì dưới đây là một số thông tin về vấn đề này có thể giải đáp các thắc mắc.

1. Chức năng của vitamin C đối với cơ thể là gì?

Nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở cơ thể là do thiếu hụt vitamin C đã chứng minh tầm quan trọng của loại vitamin này. Vì thế, dưới đây là danh sách liệt kê các chức năng đa dạng của loại vitamin C thần thánh này:

  • Vitamin C có chức năng tham gia tạo collagen cùng các thành phần trong mô liên kết.

  • Vitamin C hỗ trợ tăng cường việc hấp thu sắt thông qua việc tham gia chuyển sắt hóa trị 3 biến đổi thành sắt hóa trị 2, từ đó cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu sắt hơn.

  • Vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hấp thu calci vào bên trong cơ thể hoặc gia tăng mật độ xương.

  • Có chức năng chống oxy hóa bởi khả năng bảo vệ màng tế bào được toàn vẹn hiệu quả.

2. Việc thiếu vitamin C sẽ gây ra các chứng bệnh nguy hiểm gì?

Dấu hiệu nào giúp nhận biết cơ thể đang thiếu vitamin C? 

Để biết được bạn có thể gặp các chứng bệnh nguy hiểm gìthiếu vitamin C, chúng ta có thể quan sát các dấu hiệu như xuất hiện tình trạng tăng cân mất kiểm soát do vitamin C có chức năng đốt cháy chất béo. 

Ngoài ra, vì thiếu vitamin C cơ thể sẽ có các chứng bệnh khác như lợi bị viêm kèm theo triệu chứng chảy máu chân răng gây viêm chân răng. Phụ nữ lúc hành kinh sẽ có lượng máu ra nhiều hơn bình thường hoặc bị rong kinh. Mũi hay bị chảy máu, cơ thể dễ bị cảm lạnh cùng viêm họng, làn da bị khô ráp, đen sạm và có nhiều nếp nhăn.

Thiếu vitamin C sẽ dẫn tới các chứng bệnh nguy hiểm gì?


Chứng bệnh thiếu máu: thiếu vitamin C khiến cơ thể hấp thu không đủ sắt, từ đó gây ra triệu chứng thiếu máu.

Chứng bệnh loãng xương: xuất hiện nhiều ở cơ thể phụ nữ và người già. Đây là các đối tượng có nguy cơ cao sẽ bị gãy xương hoặc loãng xương.

Chứng bệnh thoái hóa khớp: nguyên nhân của chứng bệnh nguy hiểm này do thiếu vitamin C vốn có chức năng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen.

Chứng bệnh tim mạch: chứng bệnh điển hình do thiếu vitamin C gồm thoát mạch hay thành mạch kém bền,...

Chứng bệnh Scorbut: thuộc diện căn bệnh điển hình khi cơ thể thiếu vitamin C. Các dấu hiệu sẽ xuất hiện là viêm lợi hoặc răng dễ rụng, bị sưng khớp và chảy máu chân răng,...

Các chứng bệnh ung thư: các gốc tự do tấn công cơ thể về lâu dài sẽ dẫn tới một số loại bệnh ung thư nguy hiểm.

Việc thừa vitamin C cũng nguy hiểm và có nhiều tác hại. Cụ thể là bệnh gì đây? Cùng lăn chuột tiếp nhé:

  • Bệnh rối loạn tiêu hóa hoặc loét dạ dày, 

  • Bệnh sỏi thận, 

  • Bị bệnh tá tràng, 

  • Đau đầu 

  • Mất ngủ thường xuyên khiến cơ thể ngày càng mệt mỏi. 

Ngoài ra, bên cạnh vitamin C, việc thiếu một số vitamin quan trọng khác cũng gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho cơ thể. 

Có thể kể đến sự thiếu hụt vitamin D sẽ gây ra bệnh còi xương và hen suyễn cho trẻ em, bị bệnh tim và suy giảm nhận thức khi lớn tuổi. Thiếu vitamin A sẽ gây ra bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt,... Các bệnh về da cũng xuất hiện do thiếu vitamin E, đặc biệt chứng máu khó đông có nguyên nhân từ việc thiếu vitamin K.

3. Các cách bổ sung vitamin C bảo vệ sức khỏe

Sau khi biết được việc thiếu vitamin C bị bệnh gì chúng ta cần bổ sung Vitamin C ngay. Hiện nay có khá nhiều cách để nạp vitamin C như ăn uống các loại thực phẩm nhiều C hay bổ sung viên uống vitamin C nếu thích sự tiện dụng và hiệu quả nhanh chóng. Nếu bạn cần mua vitamin C bổ sung, hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé. Chúng tôi tin chắc sẽ đáp ứng tốt mong muốn của quý khách!

Tham khảo:collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da